Hỏi một câu chỉ dốt chốc lát. Nhưng không hỏi sẽ dốt nát cả đời ''

Ngày 28 tháng 11 năm 2020

 » Góc tương tác » Góc cựu học sinh

Bài viết của cựu học sinh

Cập nhật lúc : 18:27 10/11/2013  

Áo trắng năm nào vẫn còn vương
Phan Đài Vỹ - Cựu học sinh lớp 12A4 Khóa 1985 - 1988 (Bài viết in trong Tập san "Nguyễn Huệ Mùa thu", tháng 09/2009)

                                            California, những ngày đầu đông 2007

        Trong cái se lạnh của chiều nay, trời đã thực sự bước vào mùa đông. Những hàng cây ở hai bên dãy nhà đã trơ trụi lá, đứng soi mình mình trên mặt hồ phẳng lặng. Lá vàng rơi rụng che hết những thảm cỏ úa, mưa phùn lất phất tạo cho bầu trời một gam màu xám xịt. Không biết từ bao giờ mình đã thực sự yêu mùa đông, dù mùa đông ở Huế rất lạnh và hay mưa. Khi xa Huế, cái lạnh và mưa vẫn luôn luôn thêu dệt cho mình một nỗi nhớ về quê hương, về bạn bè thân quen, về thầy cô giáo và mái trường xưa.

      Ngày ấy là những ngày đầu thu giữa thập niên 80, mình bước vào trường với chiếc áo sơ mi trắng, quần tây xanh, tóc dài xõa ngang vai và một tâm hồn phơi phới, háo hức để bước vào ngôi trường mới, gặp bạn mới và thầy cô mới. Hành trang mang theo vào ngôi trường trung học là những kiến thức thu thập được trong chín năm học ở trường tiểu học và phổ thông cơ sở. Mình bắt đầu làm quen với các bạn nam nữ trong lớp và sau đó bắt đầu tụm năm tụm ba thành một nhóm bạn gái chuyên trị “ăn hàng”. Thật ra trong lớp cũng có những bạn trai vui tính lắm nhưng hôm nay trong phạm vi bài viết này mình không thể viết dông dài được, mình chỉ xin kể về một số kỷ niệm với mấy cô bạn gái học cùng lớp thôi nhé.

      Hồi còn đi học trong lớp, mình và một nhóm bạn gái hay rủ nhau đến nhà bạn bè học nhóm, hát hò hay nói chuyện tào lao hàng giờ mà không chán! Mỗi ngày đi học thì Hồng Diệp đạp xe từ đường Nguyễn Du qua đường Phan Đăng Lưu, ghé rủ Thu Hồng, rồi hai đứa ghé nhà mình rủ nhau đạp xe vô cửa Đông Ba để đến trường Nguyễn Huệ. Có lúc siêng thì ba đứa ghé vô đường Hàn Thuyên rủ Hương Giang đi học chung cho vui. Vô trường khi nào cũng sớm vài phút để ghé vào nhà Bích Vân (cạnh bên trường) mua bánh kẹo ăn lai rai trước khi vào học.

       Trong đám con gái thì Hồng Diệp là đứa tiếu lâm nhất. Diệp kể chuyện vui, pha trò cho tụi mình cười nhưng mặt của Diệp thì tỉnh như bơ! Diệp có đôi mắt đẹp như chim bồ câu và cô nàng luôn chép bài răm rắp. Trong khi đó mình chúa ghét mấy môn gạo bài như lịch sử, địa lý,… nên đến giờ đó mình ít khi chép bài, cứ lấy vở môn khác ra học hoặc có khi cúp cua rủ các bạn khác đi ăn bánh lọc Tịnh Bình. Vì ít chép bài nên mỗi khi đầu giờ phải trả bài là mình run như cầy sấy. Lỡ mà số xui xẻo thì cô thầy kêu lên thì chắc chắn lãnh 1 con zero to tổ bố phải không các bạn? Những lúc hồi hộp ấy thì mình phải mượn vở Diệp, liếc qua vài hàng và ráng nhớ nhanh đủ để trả bài. May thay, mình chưa bao giờ bị lãnh con zero như mình đã từng lo sợ! Hồi còn là học sinh, mình chỉ thích học ba môn: Toán, Anh Văn và Văn. Hình như đối với mình học ngọai ngữ là một thú vui chứ không thấy có gì trở ngại cả. Ước mơ của mình là khi lớn lên sẽ trở thành một thông dịch viên để có cơ hội trao đổi với mọi người trên thế giới và hiểu thêm về đa văn hóa (multi cultural) nhưng không ngờ bây giờ mỗi ngày mình lại là một thông dịch viên thường trực cho hai đứa con thân yêu.

       Cô bạn kế tiếp trong nhón của mình là Hương Giang. Tự cái tên cũng nói lên được tính tình trầm lặng như dòng sông Hương của bạn. Giang thích đọc báo điện ảnh nên mỗi lần vô nhà Giang thì tha hồ coi ảnh của mấy giai nhân, tài tử… Giang sưu tầm không thiếu số báo nào! Giang có chữ viết đẹp, văn thơ lưu loát. Giang cũng là người khám phá ra quán bánh lọc của bà già ở Bãi Dâu, cách Chi Lăng vài cây số. Hồi đó Giang cứ rủ tụi mình đạp xe xuống đó ăn bánh lọc, biết là xa nhưng vì ngon và rẻ nên cả đám con gái đứa nào cũng ráng đạp xe về đó để ăn. Sau này mình cũng quảng bá quán bánh lọc đó cho nhiều bạn trong khối. Giang cũng đã từng làm “chim bồ câu” nhận giùm cho mình những bức thư tình học trò. Thời điểm đó, anh nào mà gởi thư tới thẳng nhà mình là dĩ nhiên sẽ có chuyện rắc rối trong gia đình. Vì thế, Giang làm một việc nghĩa hiệp là nhận thư giùm, rồi hôm sau đến lớp trao thư lại cho mình. Cứ như rứa mà hai đứa có biết bao nhiêu câu chuyện tâm sự cho nhau nghe!

       Ngày đó trong lớp mình còn có những cô bạn gái vui tính như Diệu Thu. Hồi xưa còn đi học Thu hay theo mẹ đi buôn chuyến Sài Gòn vào mỗi cuối tuần. Mỗi lần từ Sài gòn về Huế thì Thu cứ rủ rê cả nhóm đi ăn chè Hẻm. Vừa ăn, vừa nghe Thu kể chuyện đi buôn rất là hồi hộp và hấp dẫn. Tính Thu lanh lẹ, vui vẻ và cô nàng thích buôn bán hơn là học hành. Thảo nào bây giờ Thu đang theo đuổi công việc kinh doanh ở xứ Kangaroo.

        Kế tiếp, cô bạn gái và cũng là chị họ của mình là Thu Hồng. Vì là chị họ nên nếu mình xin đi chơi với Hồng thì chắc chắn trong nhà tin tưởng 100%. Nhưng xui cho mình là Hồng lại rất ít thích đi chơi. Cả nhóm chỉ gặp Hồng trong lớp, chứ về nhà là xong. Hồng không thích đi ăn hàng như mình hay các bạn gái khác. Tuy vậy, ngày nào Hồng cũng chịu khó chờ mình sửa soạn đi học chung. Một trong những kỷ niệm khó quên là có một hôm, sau giờ học, năm đứa – Hồng, Thu, Giang, Diệp và mình – đạp xe vô nhà chị Trà trong đường Nhật Lệ để chụp một lô ảnh để kỷ niệm vui thiệt là vui! Nhờ vậy mà tụi mình có cái hình chụp chung năm đứa ngồi trên năm chiếc xe đạp đeo cặp táp trước giỏ xe, đúng là một tấm ảnh để đời!

        Còn nữa, còn nhiều bạn gái khác trong lớp như Lan Anh, Bích Vân, Mỹ Huệ, Bích Hải, Phương Nguyên, Mộng Hoa, Như Phương, Lyna, Chi Vinh, Kim Huê,… Bạn nào cũng chăm học chứ không có ham vui như mình! Bây giờ thỉnh thoảng gặp lại Hồng Diệp thì hai đứa mình cứ lôi chuyện thời học sinh mà nói, nhắc lại các bạn trong lớp như một niềm vui chung. Mấy câu thơ con cóc dưới đây mình làm để minh họa những ngày tháng tụi mình tung tăng đạp xe vô cửa Đông Ba đi học:

                Ngày xưa cùng bạn ta đến lớp

                Áo trắng đơn sơ, má ửng hồng

                Gió bay lùa tóc vào trang vở

                Bụi phấn làm cay ánh mắt mơ

 

                Nắng thơ làm trắng thêm tà áo

                Cửa vào Thành Nội đẹp làm sao

                Hai bên hồ nước sen khoe sắc

                Xen giữa cánh bèo, mây trắng trôi

 

                Băng qua chiếc cầu ta đến lớp

                Tiếng chim ríu rít khắp trời mơ

                Vào lớp ta vui ngày học mới

                Sân trường sao rộn rã, nên thơ!

           Vậy đó, còn tuổi nào ngây thơ và hồn nhiên như tuổi học trò phải không các bạn? Giờ đây ngồi viết lại những dòng tâm sự mình lại tiếc nuối vì thời gian trôi nhanh quá, đánh cắp đi những kỷ niệm đẹp của tuổi học trò, đem chúng về một khung trời xa khuất, chỉ để lại trong mình những ấn tượng hư ảo và những hoài niệm tuyệt vời. Ngoài kia, bên khung cửa số, mùa đông đang bước vào tâm hồn mình. Len lén vén chiếc màn cửa, ngắm nhìn những hạt mưa rất hiếm hoi của mùa đông Cali, bên tách trà xanh nóng, mình đang trông đợi một ngày về để biến những kỷ niệm trên trang giấy này thành một hiện thực là gặp lại các bạn sau 20 năm xa cách./.

                                                             

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

             

Chưa có bình luận nào cho bài viết này