Chúng ta không thể dạy bảo cho ai bất cứ điều gì, chúng ta chỉ có thể giúp họ phát hiện ra những gì còn tiềm ẩn trong họ "

Ngày 18 tháng 10 năm 2021

 » Góc tương tác » Góc cựu giáo viên

Các bài viết về Cựu Giáo viên

Cập nhật lúc : 19:27 10/11/2013  

"Một đời người, một rừng cây!"
Viết về Thầy giáo Trương Đình Tải – Nguyên Hiệu Trưởng trường THPT Nguyễn Huệ, TP Huế. (In trong "Gương mặt Nhà giáo Thừa Thiên Huế" - Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế, tháng 11/2009)

      “...Lúc này đây, sau 20 năm rời xa trường Nguyễn Huệ thân yêu, mỗi chúng tôi đều có cuộc sống riêng nhưng tiếng hát “Cuộc đời vẫn đẹp sao”, “Một đời người, một rừng cây” của Thầy Trương Đình Tải hát tặng cho chúng tôi vẫn là những kỷ niệm hết sức sâu sắc. Càng nghĩ chúng tôi càng thấy thấm thía hơn, chúng tôi càng thấy đó như là lời nhắc nhủ của Thầy đối với bước đường trưởng thành của mỗi thế hệ học sinh...” (Hoàng Quý Châu – Cựu  học sinh Khóa 1983-1986, ấn phẩm “Nguyễn Huệ Mùa Thu” , tháng 09/2009). 

       Vâng, lời tâm sự của Hoàng Quý Châu đã thôi thúc tôi cầm bút viết về Thầy – một người suốt 20 năm đã gắn bó với ngôi trường THPT Nguyễn Huệ thân yêu, gắn bó với những kỷ niệm vui buồn của bao thế hệ học trò – Thầy Trương Đình Tải, nguyên Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Huệ  (1981-2001).

       Đến thăm Thầy tại ngôi nhà 167 Mai Thúc Loan, TP Huế, tôi được Thầy đón tiếp thật niềm nở. Vẫn nụ cười thật tươi, cái nắm tay thật nồng hậu, Thầy khiến tôi thật ấm lòng! Sau vài lời thăm hỏi thông thường, tôi đã gợi chuyện để nghe Thầy kể về bản thân, gia đình và những công việc trước và sau khi Thầy đã nghỉ hưu. Bảy mươi tuổi nhưng ở Thầy vẫn toát lên nét trẻ trung, vui tươi, mạnh mẽ và dứt khoát.

      Thầy Trường Đình Tải sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo nhưng giàu truyền thống cách mạng ở vùng đất Triệu Phong, Quảng Trị đầy nắng và gió. Cha của Thầy là một Cán bộ Lão thành Cách mạng đã anh dũng hy sinh trong kháng chiến chống thực dân Pháp (năm 1948).  Sau khi hòa bình lập lại ở miền Bắc (1954), Thầy được tập kết ra Bắc và theo học ở Trường Học sinh Miền nam tại Hà Đông, Hà Nội. Năm 1965, Thầy đã vinh dự  được kết nạp vào Đảng CSVN và cùng lúc, Thầy đã tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Vinh, Nghệ An. Ra trường, Thầy được  điều động ra dạy học tại Hải Phòng cho đến khi đất nước thống nhất (1975).

       Với mong muốn được cống hiến cho quê hương Miền Nam thân yêu, từ năm 1975 đến 1981, Thầy được phân công chi viện cho Thừa Thiên Huế và Thầy được phân công về giảng dạy tại Khoa Hóa trường Cao Đẳng Sư Phạm Huế. Sau đó, Thầy giữ chức vụ quyền Bí Thư Đảng ủy, Trưởng phòng Chính trị- Tư tưởng trường Cao Đằng Sư Phạm Huế. 

       Đến năm 1981, Thầy được cấp trên cử về giữ chức Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Huệ. Khi đó trường còn nhiều khó khăn (cơ sở vật chất còn thiếu thốn, tình hình đội ngũ chưa ổn định...), tình hình chung của đất lúc bấy giờ cũng phải đối diện với nhiều thử thách mới. Nhưng nhờ lòng nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao, Thầy đã tạo được một khối đoàn kết nhất trí trong Hội đồng Sư phạm, xây dựng được  một môi trường sư phạm mẫu mực, tạo dựng được một “Thương hiệu Nguyễn Huệ” vững bền cho đến hôm nay. 

       Suốt 20 năm sống gắn bó, đồng cam cộng khổ với ngôi trường Nguyễn Huệ thân thương, Thầy Trương Đình Tải đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng đồng nghiệp và nhiều thế hệ học sinh. Ai cũng thấy ở Thầy một tấm lòng yêu thương, bao dung với mọi người, một Hiệu trưởng luôn thẳng thắn, mạnh mẽ, quyết đoán nhưng lại luôn  gần gũi, thân thiết với mọi người. Hai mươi năm dưới sự dẫn dắt của Thầy, trường THPT Nguyễn Huệ đã đạt được nhiều thành tích cao trong các hoạt động dạy và học: Trong các kỳ thi Học sinh giỏi cấp Tỉnh, trường luôn đạt vị thứ cao, hầu như năm nào trường cũng có học sinh đạt giải Học sinh giỏi Quốc gia; Đoàn trường luôn là ngọn cờ đầu của khối trường học; Chi bộ nhà trường liên tục đạt “Chi bộ trong sạch vững mạnh”; Công đoàn nhà trường thực sự là một tổ ấm, các công đoàn viên luôn đoàn kết, yêu thương và sẵn sàng san sẻ khi đồng nghiệp gặp phải, Công đoàn nhà trường nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của LĐLĐ Tỉnh, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, LĐLĐ Việt Nam; Trường vinh dự được Thủ tướng Chính Phủ tặng Huân chương Lao động hạng Ba...Gắn với thành tích của tập thể, bản thân Thầy cũng nhận được nhiều Huân chương, Huy chương, Bằng khen, giấy khen: Huân chương kháng chiến hạng Ba, Huy chương Vì sự nghiệp Giáo dục, Huy chương vì Thế hệ trẻ, Huy chương vì sự nghiệp Chữ thập đỏ Việt Nam, nhiều Bằng khen của Bộ GD&ĐT, của UBND Tỉnh...

      Khi được hỏi về về bí quyết của sự thành công, Thầy đã tâm sự với tôi: “Thành tích của Thầy có được là nhờ vào sự nỗ lực của cả tập thể Sư phạm nhà trường, là sự kề vai, sát cánh, chia sẻ gánh vác gia đình của người vợ - người đồng nghiệphết mực yêu thương của Thầy, và đặc biệt, động lực lớn nhất động viên, thúc đẩy Thầy phấn đấu chính là ba cô con gái chăm ngoan, học giỏi và thành đạt”.

      Chia tay trường THPT Nguyễn Huệ để nghỉ hưu, những tưởng Thầy sẽ vui hưởng tuổi già cùng con cháu, nhưng vì niềm đam mê nghề nghiệp, vì nhận thức trách nhiệm trong việc đào tạo thế hệ trẻ, Thầy Trương Đình Tải đã không nghỉ ngơi mà tham gia vào công tác quản lí một mô hình giáo dục mới (lần đầu tiên có ở tỉnh Thừa Thiên Huế) – Trường THPT Dân lập Trần Hưng Đạo. Và cũng tại ngôi trường này, một lần nữa, Thầy đã khẳng định tài năng của một cán bộ quản lí giỏi. Trường THPT Dân lập Trần Hưng Đạo với chất lượng đầu vào thấp nhất các trường THPT trong tỉnh, đội ngũ giáo viên lại không ổn định, nhưng 5 năm qua trường đã đạt những thành tích nhất định và đã định hình được sự thành công của một mô hình dạy học ngoài công lập tại Thừa Thiên Huế.

        Với những gì biết về Thầy, tôi thật sự ngưỡng mộ một người Thầy suốt cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp trồng người, nó khiến tôi nghĩ đến bài hát đã gắn với Thầy, với ký ức của nhiều thế hệ học sinh trường THPT Nguyễn Huệ khi nhớ về Thầy, nhớ về ngôi trường Nguyễn Huệ - “MỘT ĐỜI NGƯỜI, MỘT RỪNG CÂY!”./.

                                               Huế, tháng 11/2009 - Hoàng Thị Tư Hậu

 

Chưa có bình luận nào cho bài viết này