Anh không thể dạy cho con người bất cứ điều gì, mà anh chỉ có thể giúp người ấy tự tìm ra chân lý "

Ngày 25 tháng 11 năm 2020

 » Góc tương tác » Góc cựu giáo viên

Các bài viết về Cựu Giáo viên

Cập nhật lúc : 15:40 10/11/2013  

Tri Kỷ!
Bài viết về cô Hoàng Thị Lài Nguyên Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Huệ - TP Huế (in trong "Gương mặt Nhà giáo Thừa Thiên Huế", tháng 11/2008)

        Tôi đến trường Trung học Phổ Thông Nguyễn Huệ một chiều mùa đông, mưa Huế rát mặt - thứ mưa “xối xả trắng trời” mà tự ngày nào Tố Hữu đã cảm nhận rất chính xác. Ướt và lạnh, vậy mà thoáng chốc, tôi chợt bất giác thấy ấm lòng khi ánh mắt chạm nụ cười thật tươi trên khuôn mặt đẹp mang nét đôn hậu của Cô. Đứng bên thềm đón tôi, bàn tay Cô thật ấm, cả ánh nhìn và giọng nói cũng ấm.Cô Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ đón tôi như đón người bạn thân vong niên đến nhà.

        Từ những câu chuyện của Cô, kết nối lời kể của nhiều thế hệ thầy cô giáo trong trường, tôi phát hiện cảm nhận ban đầu của tôi là hoàn toàn đúng : Với Cô Hiệu trưởng Hoàng Thị Lài, ngôi trường Nguyễn Huệ là ngôi nhà thứ hai, chỉ cách ngôi nhà thứ nhất - nơi diễn ra cuộc sống đời thường của Cô với tư cách một người vợ chu đáo, một người mẹ chu toàn - chừng năm trăm mét. Nhiều lần, các thành viên của trường, kể cả những góc sân, ghế đá, hàng cây chứng kiến việc Cô chăm chút sao cho cảnh quang nhà trường ngày càng sạch đẹp, thoáng mát. Không ít khi Cô đến sớm và về muộn để thêm thời gian làm việc, để giải quyết nốt một công văn đang đọc dở, hay lắm khi đơn giản chỉ là để nhìn, để ngắm những gương mặt thân quen, hàng phượng vỹ trổ bông bên bóng chiều đổ xuống cuối sân. 

        Tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Huế khoa Sử- Địa khóa 1973-1977, Cô nhận nhiệm sở đầu tiên để rồi gắn bó đến tận giờ - trường THPT Nguyễn Huệ. Cô tâm sự về một thời “ sức bật có thừa, tuổi trẻ nhiệt huyết tràn trề, hy vọng ấp ủ chứa chan, luôn muốn thể hiện mình để đọ với sức xuân”. Cái thời đã in dấu ấn khó quên với những khó khăn tiếp nối khó khăn, những thiếu thốn vật chất dễ khiến con người chùn bước.

         Vượt qua tất cả, Cô và những thầy cô giáo thế hệ Cô đã để lại trong lòng các học sinh tự ngày ấy bao tình cảm sâu nặng, bao kỷ niệm khó phai và nhất là những tấm gương sáng về tri thức, về nhân cách.

         Từ cô giáo bộ môn, gắn bó và phát triển qua công tác chủ nhiệm, Cô đã dần trưởng thành về nhiều mặt. Điều đáng nói là Hội đồng sư phạm nhà trường đã đánh giá đúng và ngày càng cao về Cô. Lần lượt ở các cương vị khác nhau, từ giáo viên bộ môn Lịch sử- chủ nhiệm lớp, đến tổ trưởng chuyên môn, chủ tịch Công đoàn trường, là Hiệu phó rồi Hiệu trưởng, Cô Hoàng Thị Lài trở thành tấm gương sáng về tư cách và vai trò người thầy, người quản lý không chỉ trong trường mà còn rộng ra phạm vi toàn ngành.

         Thời gian gõ bước! Hơn ba mươi năm là chặng đường nghề của Cô, và cũng là chặng đường Cô không ngừng đi lên từ những trăn trở, nung nấu nghĩ suy với từng trang giáo án - bài giảng, từng chương trình hoạt động tổ Chuyên môn - tổ Công đoàn, rồi kế hoạch của Công đoàn, chương trình hoạt động của nhà trường. Ngày tháng góp đầy tay Cô bao kỷ niệm để càng thêm gắn bó với con người, với công việc và nhất là với mái trường THPT Nguyễn Huệ thân thương! 

         Từng con chữ nhắn nhủ điều Cô khắc ghi tâm khảm: "Cám ơn Nguyễn Huệ, cái nôi đã nuôi tôi khôn lớn, trưởng thành. Nơi đã gắn cả đời tôi với công việc, ngành nghề và chắp cánh cho ước mơ được bay xa, thành đạt". (Đôi điều tâm sự. Tháng 12 năm 2005)

         Chân dung Cô còn mãi in dấu trong chúng tôi trong dịp Lễ Kỷ niệm 50 năm ngày Thành lập trường Đại học Sư phạm Huế (1957-2007). Ngẫu nhiên mà đầy ý nghĩa, Trường 50 năm tuổi và Cô có 30 năm nghề - những con số hết sức thuyết phục về chặng đường trải qua thử thách, không ngừng phấn đấu, đi đến thành công. Ngày Kỷ niệm, trong tà áo dài sẫm màu sang trọng và duyên dáng - rất Huế, với nét mặt ngời sáng niềm vui, tự hào và xúc cảm, Cô đọc bài phát biểu chào mừng, đại diện cho ngàn vạn sinh viên các thế hệ. Trong 30 năm rời trường Đại học Sư phạm để gắn bó với trường THPT Nguyễn Huệ, chỉ cách một dải sông mềm , xanh biếc, Cô đã chuyển bao tri thức, tâm huyết, tình cảm từ các thế hệ người thầy đến các thế hệ học trò, ươm mầm tri thức và hoài bão, giúp các em vững chân sải bước  trên đường đời.

          Dịp gặp Cô ở trường, trong tiếng mưa rơi đều ngoài hiên, Cô sôi nổi trao đổi với tôi về công tác chỉ đạo, quản lý trường qua hoạt động thi đua. Vẫn còn đó những nếp nghĩ, nếp làm cũ có thể gây nhiều trở ngại, nhưng Cô đã cùng các thành viên cốt cán xây dựng kế hoạch, nội dung, tiêu chí, điểm số...Trong quá trình xây dựng, vận động, theo dõi, đánh giá, xếp loại, kể cả việc chú ý lắng nghe để kịp thời điều chỉnh những chỗ bất hợp lí, Cô đã vừa nghiêm khắc, mẫu mực, vừa linh hoạt, nhuần nhuyễn, đặc biệt luôn tôn trọng và tế nhị với toàn thể Hội đồng, không hề phân biệt đối xử với một ai.

         Có một đội ngũ vững tay nghề, tâm huyết với hoạt động, nghiêm túc trong nề nếp, Cô đã từng bước lãnh đạo trường THPT Nguyễn Huệ đạt nhiều thành tích: 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn; 17 thạc sĩ; 40 giáo viên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua các cấp. 

Trường THPT Nguyễn Huệ hiện có 44 lớp, 1.943 học sinh, hệ thống phòng học, phòng bộ môn ngày càng chuẩn hóa. Đặc biệt, chất lượng đào tạo đang ngày càng được nâng cao. Hàng năm, tỉ lệ đỗ Tốt nghiệp THPT từ 99% trở lên, đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng từ 75-85%, nhiều học sinh đỗ Thủ khoa, Á khoa. Năm 2002, Hội Chữ Thập Đỏ của trường được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Năm 2003, trường được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Năm 2005, trường được công nhận là trường Đạt chuẩn Quốc gia. Trường luôn là địa chỉ được nhân dân thành phố tin yêu và tín nhiệm .

          Trong những trang thành tích của trường, tôi nhận ra dấu ấn của người nữ hiệu trưởng Hoàng Thị Lài toát lên từ sự chỉnh chu, chặt chẽ của kế hoạch; nghiêm túc, khoa học của thực thi và chất lượng, chiều sâu của hiệu quả.

          Trong những thế hệ học trò đã và đang rèn đức luyện tài dưới mái ấm Nguyễn Huệ, tôi nhận ra bóng dáng của nữ hiệu trưởng Hoàng Thị Lài với từng tri thức được các thầy cô tâm huyết truyền thụ; nhân cách được đề cao, tỏa sáng; hoài bão được khích lệ và vun đắp bay cao, bay xa.

          Trong từng lớp thầy cô đã về hưu hay còn trên bục giảng, tôi ghi nhận bao tình cảm thân thương, quý trọng dành cho người nữ hiệu trưởng duyên dáng, đôn hậu của mình.

          Còn trong Cô - người hiệu trưởng gắn bó dài lâu thế, máu thịt thế với mái trường THPT Nguyễn Huệ, tôi biết không thể nào đếm đong hết được kỷ niệm, tình cảm, tâm huyết dành cho học trò, đồng nghiệp, nhân viên, và cho cả từng gốc cây, ghế đá, hành lang, lớp học...

          Rời trường, vẫn màn mưa Huế bao phủ đất trời, tôi mang theo bên mình ấm áp ánh mắt, nụ cười cùng tấm lòng của cô hiệu trưởng Hoàng Thị Lài.

          Và tôi biết, Mái Trường ấy cùng Cô - mãi là Tri Kỷ của nhau, dù tháng, dù năm...

     Huế, tháng 10 - 2008 - Cao Đăng Ngọc Phượng, Sở GD&ĐT TT Huế

 

 

Chưa có bình luận nào cho bài viết này