Học sinh là điểm tựa là cảm hứng của thầy cô giáo''

Ngày 18 tháng 10 năm 2021

 » Góc tương tác » Góc cựu giáo viên

Bài viết của Cựu Giáo viên

Cập nhật lúc : 17:57 10/11/2013  

Nữ Thành Nội những ngày đầu giải phóng
Bài viết của Thầy Ngô Văn Phước - Nguyên Phó hiệu trưởng THPT Nguyễn Huệ, TP Huế

   Tôi nhận quyết định về làm triệu tập viên trường Nũ trung học Thành nội-Huế vào ngày 8/4/1975; với nhiều bỡ ngỡ lo lắng vì lần đầu tiên làm một công viêc quá mới, tôi trở về trường cũ.

       Ngôi trường xộc xệch đi vì trải qua cuộc chiến, mức độ đổ nát không lớn nhưng có nhiều việc phải làm. Cùng trở về với tôi có nhiều anh chị giáo viên, chúng tôi bắt tay nhau cùng don dẹp nhà trường. Những  đống kính vỡ, những đống hồ sơ tài liệu, những đống rác, rồi các phòng học bẩn thỉu... đều được bàn tay lao động của quý thầy cô và đặc biệt là các em nữ sinh khi nghe thông báo của nhà trường đã kịp về góp sức cùng thầy cô làm sạch nhà trường chuẩn bị tiếp tục năm học bị gián đoạn. Như một đàn chim bị vỡ tổ, sau một thời gian tan tác bây giờ thầy trò lại lần lượt trở về tổ cũ. Vui mừng gặp nhau sau cuộc cách mạng đổi đời, những nét mặt rạng rỡ vì đoàn tụ nhưng vẫn không dấu được nhiều lo âu, nhất là đối với quý thầy cô giáo. Tương lai việc dạy học mình ra sao? Còn tiếp tục dạy được không? Có đi học tập cải tạo không? Sẽ làm gì đây nếu không dạy học?...Điều đáng quý và đáng nhớ là hình ảnh lao động của quý thầy cô và các em nữ sinh. Tuy chưa quen công việc lao động vất vả nhưng các em đã giải quyết một khối lượng công việc lớn. Những khuôn mặt đỏ gay gắt và đẫm mồ hôi vì nắng tháng tư nhưng trên môi luôn sẵn nụ cười, là hình ảnh của nữ sinh Thành nội trong những ngày chuẩn bị năm học mới sau giải phóng. 

            Trường có hai cấp học, chúng tôi vẫn giữ theo các lớp cũ để tập trung học sinh, giáo viên hướng dẫn nào đã trở về thì theo lớp cũ, những lớp chưa có giáo viên thì bổ sung giáo viên mới. Sau 10 ngày, số giáo viên là 44, nhân viên 7 và ban điều hành có 3 người ( gồm cô Phan Thị Kim Ngọc trưởng ban, phó ban có thầy Lê Thừa Xích và tôi ).

Ngoài viêc tổ chức lao động làm sạch đẹp trường, chúng tôi còn tổ chức cho giáo viên và học sinh học tập các thông báo số 1,2,3 của Ủy ban quân quản Thừa Thiên, điều học sinh tham gia các cuộc tuần hành mừng giải phóng và chuẩn bị tổ chức ngày hội mở trường sau ngày giải phóng ( ngày 21 tháng 4 năm 1975 ). Háo hức vì mới mẻ, ngại ngần vì sợ sai, lo lắng vì chưa chăc chắn tương lai sẽ thế nào đó là tâm trạng của chúng tôi trong những ngày đầu giải phóng. 

             Bao nhiêu công việc cuốn hút chúng tôi, ngày làm việc, đêm họp, lịch công việc dày đặc không còn thời gian để mệt, hai tuần đầu giải phóng trôi qua hối hả và khá vất vả của thầy và trò nhưng tất cả đều được hoàn thành theo yêu cầu. Ngày hội mở trường sau giải phóng được tổ chức khá hoành tráng và kết thúc bằng cuộc tuần hành của thầy và trò trên những con đường nội thành. Tà áo trắng đáng yêu của các em nữ sinh lại tiếp tục lộng bay trên những nẻo đường thành nội để tiếp tục đến trường hoàn thành năm học. Hơn 34 năm trôi qua, trong số 44 giáo viên có mặt những ngày đầu đã có 5 giáo viên không còn nữa, và không biết có bao nhiêu em nữ sinh Thành nội không còn may mắn được góp vui cùng bè bạn nhân ngày hội trường 45 năm. Xin thắp một nén nhang tưởng niệm. Và xin mời quý thầy cô và các em hãy về sân trường Nữ Thành nội dấu yêu để được sống lại những ngày Nữ Thành Nội năm nào nhân dịp 45 năm kỷ niệm thành lập trường.  

                                                        N.V.P     

                       (In trong Tập san "Nguyễn Huệ Mùa thu" , tháng 09/2009)

Chưa có bình luận nào cho bài viết này