Hạnh phúc không có nghĩa là mọi việc đều hoàn hảo. Nó có nghĩa là bạn đã quyết định nhìn xa hơn những khiếm khuyết "

Ngày 01 tháng 12 năm 2020

 » Đoàn thể » Hội chữ thập đỏ

Hội chữ thập đỏ

Cập nhật lúc : 20:08 07/01/2013  

HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TRƯỜNG THPT NGUYỄN HUỆ, ĐIỂM SÁNG VỀ HOẠT ĐỘNG NHÂN ĐẠO & CÔNG TÁC CHỮ THẬP ĐỎ CỦA KHỐI TRƯỜNG HỌC TỈNH THỪA THIÊN HUẾ. .Nói đến phong trào chữ thập đỏ và công tác nhân đạo của khối trường học ở tỉnh Thừa Thiên Huế, không ai là không biết đến một cái tên rất thân quen không những đối với bà con nhân dân các xã vùng cao, các xã bãi ngang, các xã vùng trũng thuộc các huyện, các phường nội, ngoại đô của TP Huế mà còn đối với các em học sinh nghèo, học sinh khuyết tật, các trường hợp thương tâm khác. Đó là: Hội Chữ Thập Đỏ Cơ Sở Trường THPT Nguyễn Huệ.


                 Xuôi dòng thời gian, chúng ta hãy trở lại với những ngày đầu năm học 1989 – 1990, đó là năm học mà Chi Hội CTĐ Trường PT Cấp 3 Nguyễn Huệ chính thức ra đời và đi vào hoạt động với 12 hội viên giáo viên và học sinh. Về giáo viên có Thầy Ngô Văn Phước – Hiệu Phó và là Chi Hội Trưởng đầu tiên; Cô Phan Thị Xuyến – Hiệu Phó, Bí Thư Chi Bộ, Thầy Trần Văn Cường- Bí Thư Đoàn Trường , Chi Hội Phó, Thầy Lê Văn Hân - Ủy Viên Thường Trực, Thầy Bùi Văn Nam, Cô Nguyễn Thị Thanh Lan - Ủy Viên BCH. Về học sinh có các em: Hương Lam, Thụy Miên, Sông Hương, Thu Hà, Ngọc Sơn, Tấn Đức là những hạt nhân đầu tiên của Đội Thanh Niên Xung Kích Chữ Thập Đỏ. Bằng nhiệt huyết và quyết tâm của mình, 12 hội viên đầu tiên đã bắt tay vào việc xây dựng tổ chức Hội và các hoạt đông nhân đạo. Và thế là chương trình hoạt đông nhân đạo đã được vach ra: hằng tuần, hội viên tập trung sinh hoạt vào chiều thứ năm với nội dung bao gồm tìm hiểu lịch sử, điều lệ của Hội CTĐ VN, hoạt động thanh niên và tham gia công tác xã hội. Hoạt động tập huấn đã được sự góp sức và tiếp lửa nhiệt tình của Bác sĩ Trần Văn Hòa (Đại Học Y Dược Huế), anh Trần Văn Tiến (Thành Đoàn Huế), Thầy Phan Tấn Tô (Sở Giáo Dục & Đào tạo TT Huế).

                   Từ những bước đi chập chững ban đầu như thế, dần dần qui mô hoạt động của Hội đã phát triển lớn hơn, sâu rộng hơn và đi vào các định hướng phát triển bền vững cao hơn qua việc hằng năm cứ vào đầu năm học, khi Trường chào đón các em học sinh khối 10 vào thì đó cũng là lúc mà công tác tổ chức Hội được phát huy cao nhất, bởi lẽ với sự vân động của Hội CTĐ thì các em HS Khối 10 đã tự nguyên tham gia gần như 100% vào tổ chức Hội. Và tổ chức Hội Cơ Sở đã được hình thành và chính thức được công nhận qua quyết định của Thành Hội CTĐ Huế vào năm học 1990 – 1991.

          Từ đó, các nghĩa cử tốt đẹp như giúp áo quần, sách vở cho bạn nghèo; sự quan tâm giúp đỡ đồng nghiệp có hoàn cảnh khó khăn trong thầy và trò vốn có tự phát trước đây đã được nhân rộng và tập hợp vào hoạt động có tổ chức của Hội CTĐ Cơ Sở. Hằng ngày Hội CTĐ phân công hội viên trực sơ cấp cứu tại văn phòng Hội. Hội Cơ Sở cũng đã kêu gọi toàn trường đóng góp vào quỹ nhân đạo bằng nhiều hình thức như: “tiết kiệm cho thùng lạc quyên” và vân động trong các dịp đại hội đầu năm học.

            Những bước đi ban đầu đó tuy có nhiều khó khăn nhưng Hội CTĐ Cơ Sở đã từng bước kiên trì xây dựng đội ngũ và phát triển đi lên qua việc tổ chức các hoạt động vì cộng đồng như chăm sóc các gia đình neo đơn, các nhà trẻ đường phố, các Trung Tâm nuôi dưỡng những người có công với cách mạng; dọn dẹp vệ sinh, làm đẹp cảnh quang  môi trường sau những ngày bão lụt, tu sửa nhà cho dân nghèo, thăm tặng quà cho học sinh nghèo, học sinh khuyết tật và dân nghèo của các phường trong TP Huế, các xã vùng cao, vùng trũng. Các hoạt động có ý nghĩa thiết thực này đã thu hút thầy và trò tham gia vào với tất cả sự nhiệt huyết và bằng cả tấm lòng nhân đạo. Số lượng hội viên tăng dần qua từng năm học và làm cho Hội Cơ Sở trở thành một tổ chức Hội thực sự vững mạnh với 53 Chi Hội bao gồm 42 Chi Hội HS, 11 Chi Hội GV – CBCNV với hơn 2.000 hội viên.

           Nhận thức được vấn đề cốt lõi của công tác Chữ Thập Đỏ và hoạt động nhân đạo trong trường học là góp phần giáo dục lòng nhân ái xã hội chủ nghĩa cho học sinh; tạo cho học sinh một môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện, vì cộng đồng; qua đó cùng toàn xã hội góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, cải thiện an sinh xã hội cho nên trong kế hoạch, trong phương hướng công tác từ đầu năm học, hàng tháng, hàng tuần….., Chi Bộ, Ban Giám Hiệu Nhà Trường đều đưa các hoạt động của Hội CTĐ Cơ Sở vào kế hoach chung của Trường và đã có các biện pháp chỉ đạo sâu sát, cụ thể. Đặc biệt, Chi Bộ đã lãnh chỉ đạo Chuyên môn cùng các đoàn thể xã hội khác như: Công Đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN của Trường tạo mọi điều kiện tối ưu nhất về mặt thời gian, về mặt cơ sở vật chất; luôn luôn phối kết hợp chặt chẽ và đưa vào các chỉ tiêu thi đua để toàn trường cùng hưởng ứng và cùng làm tốt công tác nhân đạo.

            Trong năm học 2012 – 2013, với tinh thần tiếp tục thực hiện cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đẩy mạnh cuộc vận động “Nhà nhà làm việc thiện, người người làm việc thiện; mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn liền với một địa chỉ nhân đạo”  kết hợp với phong trào thi đua Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” Hội CTĐ Trường THPT Nguyễn Huệ chỉ đạo các Chi Hội Giáo Viên-CBCNV và các Chi Hội Học sinh thực hiên có hiệu quả và đều tay các hoạt đông Chữ Thập Đỏ và công tác nhân đạo trên cơ sở các nhiệm vụ giáo dục – đào tạo của nhà trường; gắn liền các hoạt động nhân đạo với việc xây dựng, củng cố tổ chức Hội, đẩy mạnh phong trào thi đua giữa các Chi Hội trong nhà trường.

           Về mặt tổ chức: BCH Hội Cơ Sở vẫn hoạt động theo nhiệm kỳ 5 năm (2010 – 2015) nhưng có bổ sung một số nhân sự về mặt học sinh do có 1 thành viên trong BCH là HS lớp 12 đã ra trường. Mặt khác, Hội Cơ Sở tiếp tục vận động 100% học sinh khối 10 tham gia làm Hội viên CTĐ. Thực hiên tốt công tác quản lý Hội Viên trên cơ sở làm lại Sổ Quản Lý Hội Viên và tổ chức phát thẻ cho 650 Hội viên mới. Bên cạnh đó, Hội Cơ Sở tiếp tục phát huy và nâng vao vai trò trách nhiệm của các cán bộ Hội, của các Chi Hội, nhất là các Chi Hội Giáo Viên trong vai trò tham mưu tốt cho BCH Hội Cơ Sở triển khai các hoạt động và nâng chất lượng công tác Hội. Ngoài ra, Các Chi Hội Giáo Viên sẽ là hạt nhân tham mưu cho các Chi Hội Học Sinh biết cách tự tổ chức, tự chủ động triển khai các công tác nhân đạo ngay tại lớp trên tinh thần Hội Viên Chữ Thập Đỏ hãy giúp nhau tại chỗ là chính”, vận động phong trào nhân đạo trong lớp để giúp bạn qua việc tổ chức “Ngày Tình thương” của lớp mình.

            Về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và phòng chống các dịch bệnh, Hội Cơ Sở Nhà Trường sẽ tiếp tục trang bị, bổ sung cho Phòng Y Tế Trường với nhiều cơ số thuốc trị bệnh thông thường cũng như các thiết bị cần thiết để chăm sóc tốt sức khỏe cho học sinh và giáo viên. Phòng Y Tế - Chữ Thập Đỏ sẽ còn có nhiêm vụ hướng dẫn cho Đội TNXK CTĐ các kỹ năng về sơ cấp cứu cộng đồng. Hội CTĐ Cơ Sở tổ chức cho học sinh và giáo viên tham gia tốt các đợt vệ sinh môi trường, vệ sinh đường phố, tham gia tích cực phong trào phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội, phòng chống HIV-AIDS, tham gia tốt các hoạt động truyền thông về dân số, môi trường. Hội CTĐ cũng sẽ tiếp tục động viên quý thầy cô giáo tham gia tốt phong trào “Hiến máu nhân đạo” và đăng ký làm Ngân hàng máu sống để sẵn sàng hiến máu nhân đạo khi có các trường hợp khẩn cấp.

           Chăm lo và xây dựng cho Đội TNXK CTĐ hoạt động tốt và có chất lượng cũng là một nhiệm vụ lớn và quan trọng của Hội Cơ Sở. Trong năm học mới này, Hội Cơ Sở chỉ đạo việc xây dựng Đội TNXK CTĐ có số đội viên là 50 HS, do 1 Hội Viên Giáo viên trong BCH Hội Cơ Sở và 1 Y Sĩ phụ trách Phòng Y Tế chịu trách nhiệm quản lý và hướng dẫn hoạt động. Đội TNXK CTĐ cũng sẽ là thành viên nòng cốt trong việc xây dựng các Câu Lạc Bộ Đội Nhóm của Đoàn THCS HCM nhà trường đi vào hoạt động có hiệu quả. Đội sẽ xây dựng kế hoạch hoạt động trong đó bao gồm cả việc học tập về Sơ Cấp Cứu Cộng Đồng lẫn sinh hoạt vui chơi, tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động nhân đạo và hoạt động tình nguyện vì cộng đồng khác.

           Công tác tuyên truyền về Hội cũng sẽ được thực hiện qua nhiều kênh thông tin như: Nói chuyện dưới cờ, Giao Lưu giữa các Đội TNXK CTĐ, Giờ sinh hoạt chủ nhiệm, các dịp lễ, kỷ niệm đặc biệt như ngày Quốc Tế CTĐ 8/5, ngày thành lập Hội CTĐ Việt Nam 23/11 và thông qua việc đặt mua báo Nhân Đạo hằng kỳ đủ cho tất cả các Chi Hội trong trường.

           Trong hoạt động đối ngoại để tim nguồn đối tác, hổ trợ quỹ học bổng và quỹ nhân đạo; Hội Cơ Sở tiếp tục tranh thủ các nguồn học bổng từ các đơn vị như: Hội Cựu Học Sinh, Hội Cựu Giáo Viên, Hội PHHS, Hội Khuyến Học, các Ngân Hàng đóng trên địa bàn thành phố, các doanh nghiệp, các tổ chức từ thiện quốc tế, phi chính phủ…….để tạo được một sức mạnh tổng hợp, giải quyết được trọn vẹn chương trình nhân đạo của Hội. Ngoài ra Hội Cơ Sở sẽ thực hiện kế hoạch tự xây dựng quỹ nhân đạo thông qua sự chung tay đóng góp công khai và toàn diện của phụ huynh học sinh vào dịp họp phụ huynh sơ kết học kỳ.

             Bên cạnh việc làm công tác nhân đạo, Hội Cơ Sở còn phải chăm lo quan tâm đến các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc các gia đình thương binh liệt sĩ nhân ngày 27/7 với nhiều hoạt động thăm viếng và chăm sóc, động viên rất thiết thực và có nhiều ý nghĩa nhân văn cao đẹp.

             Có thể nói, hoạt động nhân đạo và công tác Chữ Thập Đỏ đang thực sự nở hoa và phát triển bền vững dưới mái trường THPT Nguyễn Huệ. Đây là một tổ chức Hội Cơ Sở mà không một nơi nào có được do các nét đặc trưng nổi bật đã tạo thành điểm sáng về hoạt đông nhân đạo và công tác Chữ Thập Đỏ trong khối trường học của tỉnh Thừa Thiên Huế.

                                                                 DANH SÁCH BAN CHẤP HÀNH HỘI CHỮ THẬP ĐỎ CƠ SỞ

TRƯỜNG THPT NGUYỄN HUỆ - NHIỆM KỲ: 2010 – 2015 

STT

Họ Và Tên

Đơn Vị Chi Hội

Chức Vụ Hội

Ghi Chú

1

Trần Văn Cường

Phó HiệuTrưởng

Tổ Hành Chính

Chủ Tịch

 

2

Lê Văn Hân

Giáo Viên 

Tổ Ngoại Ngữ

Phó Chủ Tịch

 

3

Bùi Văn Nam

Giáo Viên

Tổ Hóa Học

Ủy Viên Thư Ký

 

4

Võ Đăng Phát

Giáo Viên

Tổ Toán Học

Ủy Viên BCH 

Trưởng Ban Thông Tin – Truyền Thông

 

5

Lê Thị Tuyết

Giáo ViênTổ Sử Địa – Giáo Dục Công Dân

Ủy Viên BCH  - Trưởng Ban Kiểm Tra

 

6

Nguyễn Thị Hóa

Giáo Viên

Tổ Toán Học

Ủy Viên BCH  -

Trưởng Ban Hoạt Động Nhân Đạo

 

7

Nguyễn Thị Cảm Thanh

Y Sĩ

Phòng Y Tế

Ủy Viên BCH –

Trưởng Ban Công Tác Đội TNXK CTĐ

 

8

Trương Thị Thu Hà

Giáo Viên

Tổ Ngoại Ngữ

Ủy Viên BCH 

Trưởng Ban Đối Ngoại

 

9

Nguyễn Thị Phương Anh

Giáo Viên

Tổ Vật Lý

Ủy Viên BCH

Phó Ban Thông Tin Truyền Thông

 

10

Nguyễn Thị Kiều Loan

Giáo Viên

Tổ Tin Học

Ủy Viên BCH 

Phó Ban Công Tác Đội TNXK Chữ Thập Đỏ

 

11

Trần Thị Trang

Phụ Trách Thư Viện

Tổ Hành Chính

Ủy Viên BCH – Thủ Quỹ

Phó Ban Công Tác xây dựng Quỹ Nhân Đạo

 

12

Nguyễn Hữu Trai

Uỷ Viên

Thường Trực

Hội Phụ Huynh HS

Ủy Viên BCH 

Trưởng Ban Công Tác xây dựng Quỹ Nhân Đạo

 

13

Nguyễn Thị Diệu Thiện

HS Lớp 11B2

Ủy Viên BCH  - Đội Trưởng

Đội TNXK Chữ Thập Đỏ

 

14

Trần Như Mỹ Ngọc

HS Lớp 11B1

Ủy Viên BCH – Phụ Trách Khối 11

(Buổi Chiều)

 

15

Mai Thị Cẩm Cát

HS Lớp 11A7

Ủy Viên BCH – Phụ Trách Khối 11

  (Buổi Sáng)

 

16

Phan Thị Quỳnh Nhi

HS Lớp 10 A1

Ủy Viên BCH – Phụ Trách Khối 10

(Buổi Chiều)

 

17

Nguyễn Trần Hồng Anh

HS Lớp 10B7

Ủy Viên BCH – Phụ Trách Khối 10

(Buổi Chiều)

 

                                                                                                                                                             LÊ VĂN HÂN 

Số lượt xem : 1

Các tin khác